กินเจอิ่มใจ ได้อะไรมากกว่าแต้มบุญ?
2018-10-05 10:02:17

Img1_vegan.png


เทศกาลกินผัก เทศกาลแห่งการอิ่มบุญ อิ่มท้องพร้อมสุขภาพดีประจำปีวนมาอีกครั้ง แต่หลายๆ คนยังสับสนระหว่างอาหารมังสวิรัติและอาหารเจกันอยู่ แม้ว่าอาหารทั้งสองประเภทนี้ต่างก็งดการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์เหมือนกัน แต่มังสวิรัตินั้นไม่จำกัดชนิดของผักที่นำมาปรุงอาหาร ในขณะที่อาหารเจนั้นเข้มงวดกว่า เพราะต้องงดผักฉุน 5 ประเภท งดอาหารรสจัด และต้องรักษาศีลให้จิตใจบริสุทธิ์ควบคู่กันด้วย

สำหรับปีนี้ เทศกาลกินเจตรงกับวันที่ 9-17 ตุลาคม (ไม่รวมวันล้างท้อง) JOY จึงขอนำ 5 ข้อดีของการกินเจที่มากกว่าการสะสมแต้มบุญมาฝากชาว JD CENTRAL กัน

1. ผิวใสสร้างได้
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการกินเจส่งผลให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่ง สดใส สุขภาพดี เนื่องจากวิตามินหลากหลายชนิดที่อุดมอยู่ในผักและผลไม้

2. เลือกกินลดอ้วน
แม้ว่าอาหารเจจะมีผักผลไม้ที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรา แต่อาหารประเภทแป้ง คาร์โบไฮเดรต หรือน้ำมันพืชก็ทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้เช่นกันหากกินในปริมาณที่ไม่เหมาะสม แต่ในทางกลับกัน ถ้าเรากินในปริมาณที่พอดี ก็เป็นตัวช่วยในการลดความอ้วนได้เช่นกัน เคล็ดลับเลือกกินมีดังนี้

  • เลือกกินข้าวไม่ขัดสี

  • เลือกกินของต้ม นึ่ง ตุ๋น แทนของทอด

  • เลือกกินผักใบมากกว่าพืชหัว

3. ให้อวัยวะได้พักร้อน
ระบบย่อยอาหารต้องทำงานอย่างหนักเมื่อต้องย่อยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และไขมัน แต่การกินเจซึ่งเน้นผัก คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนจากถั่ว ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารที่ปกติต้องทำงานอย่างหนักได้พักผ่อนและย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น จะสังเกตได้ว่าช่วงกินเจ เราจะรู้สึกร่างกายเบาและโล่งสบาย

4. กินดีล้างพิษ
เมื่อเรางดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ จะทำให้ร่างกายของเราได้ปรับสภาพ ล้างสารพิษตกค้างต่างๆ และทำให้ร่างกายของเราฟื้นตัวจากอันตรายของอนุมูลอิสระต่างๆ รวมถึงสารก่อมะเร็ง

5. ลดเสี่ยงโรคร้าย
อาหารจำพวกผักผลไม้มีเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา แม้แต่ของกินเล่นอย่างถั่วต่างๆ ก็ยังช่วยลดโรคต่างๆ ได้เช่นกัน มีผลสำรวจบอกไว้ว่า เพียงกินถั่วแค่วันละ 20 กรัมเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ มากมาย อาทิ
- ลดความเสี่ยงโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เกือบ 30 %
- ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง 15 %
- ลดความเสี่ยงโรคทางเดินหายใจ 50 %
- ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานเกือบ 40 %

กินเจแบบสุขใจ
เก้าวันแห่งการงดรับประทานเนื้อสัตว์อาจจะเหมือนยาวนาน แต่ด้วยประโยชน์ดีๆ ของการกินเจแล้ว JOY หวังว่าชาว JD CENTRAL อาจจะลองเปิดใจให้ปีนี้เป็นปีแรกแห่งการเริ่มต้นท้าทายตนเองด้วยการกินเจเพื่อสุขภาพ แต่สำหรับผู้ที่รับประทานเป็นประจำอยู่แล้วทุกปี JOY ขอให้กินเจปีนี้เป็นปีที่คุณบรรลุความตั้งใจได้แบบตลอดรอดฝั่ง และอิ่มท้องอิ่มใจเป็นที่สุด 

เปลี่ยนการกินเจให้เป็นเรื่องง่ายๆ ด้วยตัวช่วยสุขภาพ ที่ช้อปได้แบบไม่ต้องออกจากบ้าน แถมไม่ต้องหิ้วให้หนักได้ที่ี่ 
JD.CO.TH ช้อปของดี การันตีของแท้

Img2_vegan.png


หมายเหตุ
วัยที่กำลังต้องการสารอาหารอย่างเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ไม่ควรกินเจ เพราะจะเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
“10 Benefits of Eating Less Meat” Foxnews, October 23, 2015, https://www.foxnews.com/health/10-benefits-of-eating-less-meat, 4 October 2018
“ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ” health.kapook.com, https://health.kapook.com/view99461.html, October 2018
“กินถั่ววันละหนึ่งกำมือทุกๆ วัน อาจช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาว” takieng.com, 6 December 2016,  https://www.takieng.com/stories/2722. October 2018