รักษ์โลกเริ่มที่เรา
2018-09-18 17:50:54

ในปี ค.ศ. 2030 จำนวนประชากรจะพุ่งสูงถึง 8,500 ล้านคน ในขณะที่โลกของเรายังมีเพียงใบเดียวใบเดิม ตัวเลขมหาศาลนี้ไม่เพียงแต่สะท้อนปริมาณการบริโภคทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดเท่านั้น แต่ยังหมายถึงปริมาณขยะจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราที่ได้กลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมเศรษฐกิจและสุขภาพจนเข้าขั้นวิกฤติ การใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจึงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของทุกคน วันนี้ JOY จึงนำสี่ไอเดียดีๆ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาฝากชาว JD CENTRAL กัน


Img_Eco01.png


Zero Straw

ปัญหาขยะพลาสติกไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่ข้อเท็จจริงที่น่ากลัวเสียยิ่งกว่าหลอดพลาสติกใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 200-500 ปี ก็คือ พลาสติกกลายสภาพเป็นไมโครพลาสติกชิ้นเล็กๆ เท่าไวรัสหรือมด และกลับคืนสู่ห่วงโซ่อาหารของมนุษย์ และเมื่อเราบริโภคเข้าไปเรื่อยๆ จะเสี่ยงเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้ ปัจจุบันจึงมีการรณรงค์การงดใช้หลอดพลาสติกกันอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ขาดหลอดไม่ได้ หลอดแบบที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่  เช่น หลอดที่ทำจากไม้ไผ่ แก้ว โลหะ หรือหลอดกระดาษ ที่ย่อยสลายได้ง่ายกว่าคือทางเลือกที่คุณ ‘ร่วมด้วยช่วยโลก’ ได้แบบไม่สูญเสียความเป็นตัวเอง

   Img_Eco02.png


Zero Food Waste

“ตู้เย็นแทบแตก แต่แปลก… หาอะไรก็ไม่เจอ!” ปัญหาคลาสสิกนี้มีทุกบ้าน แต่สิ่งที่สาหัสสากรรจ์ยิ่งกว่าเรื่องความหิวไส้กิ่วก็คือ อาหารที่อัดแน่นอยู่ในตู้ซึ่งเน่าเสียเพราะรับประทานไม่ทัน และกลายเป็นขยะเศษอาหารที่นับวันจะกลายเป็นวิกฤติ เพราะแค่ประเทศไทยก็มีขยะอาหารมากมายถึง 64% ของขยะทั้งหมด ในขณะที่ประชากร 11 คนจาก 100 คน กลับไร้อาหารยังชีพ

 ข่าวดีคือคุณช่วยได้! ด้วยการเลือกใช้กล่องหรือภาชนะที่เหมาะสม เพื่อลดปริมาณขยะอาหาร เช่น กล่องใสที่ปิดสนิทแน่นช่วยถนอมอาหารได้นานกว่า และช่วยให้คุณไม่ต้องเล่นซ่อนหากับอาหารในตู้เย็น ภาชนะแก้วที่อุ่นด้วยไมโครเวฟได้และพร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ ซึ่งให้ผลพลอยได้คือไม่ต้องล้างจานเพิ่มอีกใบให้เปลืองแรงและเปลืองน้ำ ภาชนะเหล่านี้ช่วยลดอาหารเหลือทิ้งได้ เพราะช่วยให้คุณเก็บอาหารมื้อใหญ่ไว้อุ่นรับประทานใหม่ได้สะดวก


 Img_Eco03.png

Zero Plastic Cup

ด้วยอากาศร้อนอบอ้าวของเมืองไทย น้ำเย็นหรือน้ำแข็งจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่น้ำหวาน ชา กาแฟเหล่านี้ มักมาพร้อมแก้วหรือขวดพลาสติกซึ่งใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 500 ปี! เรียกได้ว่าเราเวียนว่ายตายเกิดเฉลี่ย 6 ครั้ง พลาสติกก็ยังอยู่ มาช่วยกันลดขยะและแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยการพกพาแก้วเก็บความเย็นไปทุกที่ ข้อดีคือวัสดุที่ใช้ทำแก้วเหล่านี้ช่วยเก็บอุณหภูมิได้นาน แถมสไตล์และสีสันยังบ่งบอกตัวตนสุดชิคของคุณได้ด้วย


Img_Eco04.png

LED หลอดนี้ดีหลายต่อ
คุณรู้หรือไม่ว่าการใช้หลอดไฟ LED ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพราะประหยัดไฟกว่าหลอดไฟทั่วไปถึง 85% และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 20 เท่า ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ จึงช่วยลดขยะอันตรายที่เกิดจากหลอดไฟ นอกจากนี้ หลอดไฟ LED ยังปล่อยพลังงานความร้อนออกมาน้อยมากทำให้การใช้เครื่องปรับอากาศลดน้อยลง ซึ่งส่งผลให้ค่าไฟลดลงเช่นกัน รู้อย่างนี้แล้วลองเช็กดูว่าที่บ้านใช้หลอดไฟอะไรอยู่ หากใช้หลอดไฟธรรมดา ลองเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED กันเถอะ!

สี่วิธีง่ายๆ เริ่มได้เลย!

●    ลดหรืองดใช้หลอดพลาสติก

●    ลดขยะเศษอาหารและการใช้พลาสติกด้วยการหันมาใช้ภาชนะที่ช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่และใช้ซ้ำได้

●    พกพาแก้วเก็บอุณหภูมิ

    เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED